เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ

คอลัมนิสต์


THE DARK NEWS

  • 2019-11-12 16:11:49
  • 2970

SHR เมื่อสิงห์..กล้าวัดรอยเท้าช้าง

THE DARK NEWS

By...เฮียขาว วินสีลม


SHR หรือ บริษัท เอส โฮเทล แอนด์ รีสอร์ท จำกัด (มหาชน) เพียงแค่เข้าตลาดมาวันแรกราคาหุ้นก็ทิ้งดิ่งลงไปเกือบๆ 20% แบบนี้ถ้าจะเรียกว่าเป็นเพราะความซวยก็น่าจะพอเรียกได้

ความซวยที่ว่ามี 3 อย่างคือ

ซวยที่แรก..ซวยเพราะวันที่ 8 พฤศจิกายน 62 เป็นวันสุดท้ายที่โคตรหุ้นอย่าง AWC จากค่ายเบียร์ช้างได้ปลดเครื่องหมาย ST และก็เป็นวันที่กองทุนหุ้นค้ำตลาดหรือที่รียกว่า Greenshoe Option ซึ่งเป็นชื่อเรียกของการยืมหุ้นของผู้บริหารออกมาขายพร้อมกับหุ้น IPO เพื่อหวังจะช่วยลดเหตุการณ์ที่ราคาหุ้น IPO เปิดมาต่ำกว่าราคาจองของ AWC ซึ่ง Greenshoe Option ที่ว่าก็ได้หมดอายุลงไปก่อน SHR จะเข้าตลาดเพียงแค่วันเดียว

ซวยที่สอง..เป็นเพราะ SHR ดันเลือกวันเปิดการซื้อขายวันแรก (First Trading Day) เป็นวันที่ 2 หลังจากที่ราคาหุ้นของ AWC ร่วงลงไปเกือบๆ 11% (AWC ราคาร่วงแรงในวันที่ 11 พ.ย.) และยังร่วงลงต่อเนื่องมาถึงวันที่ SHR เข้าตลาดเป็นวันแรกในวันที่ 12 พฤศจิกายน 62

ซวยที่สาม..ซวยจากการที่ SHR เป็นหุ้นที่มีทุกอย่างใกล้เคียงกับ AWC แต่ว่า SHR ดันไม่มี Greenshoe Option เช่นเดียวกับที่ AWC เคยมี

จะเห็นได้ว่าความซวย 3 ประการของ SHR ถ้าไม่ได้เกิดขึ้นจากการเดินตามรอย AWC มันก็น่าจะเป็นเพราะการที่ SHR เกิดในช่วงเวลาที่ใกล้เคียงกัน..แต่ SHR กลับดันมาเข้าชื้อขายในตลาดฯช้ากว่า AWC ไปถึงหนึ่งเดือน


ทั้ง AWC และ SHR มีความคล้ายคลึงกันเป็นอย่างมากเนื่องจากมีการลงทุนในธุรกิจโรงแรมหรือการให้เช่าอาคารสำนักงาน ในขณะที่สิ่งที่ทั้งสองบริษัทฯมีใกล้เคียงกันประกอบไปด้วย

1.    ACW เป็นตัวแทนจากกลุ่มเบียร์ช้างของตระกูลสิริวัฒนภักดี ในขณะที่ SHR เป็นตัวแทนมาจากกลุ่มเบียร์สิงห์ของตระกูลภิรมย์ภักดี (กลุ่มภิรมย์ภักดีถือหุ้นใน SHR โดยทางอ้อม)

2.    หุ้น AWC เสนอขายในราคาจองซื้อหุ้นละ 6 บาท โดยมีค่า P/E = 277.6 เท่า และค่า P/BV 5 เท่า ราคาพาร์ 1 บาท ในขณะที่ SHR เสนอขายในราคาหุ้นละ 5.20 บาท ราคาพาร์ 5 บาท ค่า P/E = 162-174 เท่า และ Book Value 5.2 บาทต่อหุ้น

แต่ทั้งสองบริษัทก็มีสิ่งที่แตกต่างกันแบบคนละขั้วอยู่นั้นก็คือ..

ในวันที่ AWC เข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์วันแรกบริษัทฯมีผลกำไรจากการดำเนินงานต่อเนื่องและเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แบบปกติ ในขณะที่ทางฟากของ SHR เข้าตลาดโดยการใช้ Market Capitalization 

สาเหตุที่ SHR ต้องใช้เกณฑ์ Market Capitalization ในการเข้าตลาดก็เนื่องจากใน งวด 6 เดือนของปี 2562 บริษัทฯ ขาดทุนสุทธิ 201.9 ล้านบาทและบริษัทฯ คาดว่าในงวด 9 เดือน สิ้นสุดวันที่ 30 กันยายน 2562 บริษัทฯก็ยังคงมีผลการดำเนินงานที่ยังขาดทุน

และขณะนี้ทั้ง AWC และ SHR กำลังลดราคาหุ้นหน้ากระดานลงมาจนต่ำกว่าราคาจองซื้อหุ้น IPO ไปแล้วเรียบร้อย

AWC มีราคาจองซื้อ IPO = 6.00 บาท และตอนนี้มีราคาหุ้นหน้ากระดาน = 5.30 บาท ราคาลดลงมาถึง 11.6% ในขณะที่ทาง SHR มีราคา IPO = 5.20 บาท ขณะนี้ราคาหุ้นหน้ากระดาน = 4.32 บาท เป็นลดราคาลงมาให้ชื้อถึง 16.92%

ดังนั้นถือได้ว่านาทีนี้ถ้ายังมีนักลงทุนที่สนใจและต้องการที่จะลงทุนในอภิมหาหุ้นทั้งสองโดยไม่สนใจรายละเอียดอื่นใดนอกจากการที่จะได้เป็นเจ้าของหุ้นตัวใหญ่ทั้งสองตัว..จังหวะนี้ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่โปรโมชั่นที่ดีมากๆ

ขอแค่จำเอาไว้สักนิดว่า “อะไรที่ว่าราคาถูกแล้ว..อาจจะมีที่ถูกกว่าก็เป็นไปได้” (ฮา)

 

  • ผู้โพสต์ chalita
  • 2019-11-12 16:11:49
  • 2970

ผู้สนับสนุน