เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ

คอลัมนิสต์


THE DARK NEWS

  • 2019-05-09 16:13:55
  • 1357

TRADE WAR..หรือจะเรื่องของคนบ้า!!

TRADE WAR..หรือจะเรื่องของคนบ้า!!

By…เฮียขาว วินสีลม The 10% will go up to 25% on Friday. 325 Billions Dollars”


เป็นใจความหลักที่ประธานธิบดี “โดนัล ทรัมป์” ยิงออกมาผ่านทาง Twitter ซึ่งชองทางสื่อสารออนไลน์ที่ “ป๋าทรัมป์” แกชอบ

 

ถ้าจะให้แปลเป็นภาษาไทยชัดๆนั้นก็คือ


“ในวันศุกร์นี้สหรัฐจะขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจีนวงเงิน 2 แสนล้านดอลลาร์ สู่ระดับ 25% จากเดิมที่ระดับ 10% และจะมีการเรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจีนวงเงิน 3.25 แสนล้านดอลลาร์ในอัตรา 25% ในเร็วๆนี้”  นั้นเอง...

 

...หรือถึงเวลาแล้วที่ “สงครามการค้า” ระหว่างสหรัฐและจีนกำลังจะถึงจุดแตกหักอีกครั้ง

 

แล้วตลาดหุ้นทั่วโลกก็เข้าสู่ภาวะ “แดงเดือด” ในทันทีที่ได้รับรู้เนื้อความ "ทวีมหาภัย" ที่ว่า...

 

ในวันแรก (6 พ.ค.) ดัชนีหุ้นดาวโจนส์ร่วงทันที “สามร้อยกว่าจุด” ก่อนที่จะเด้งกลับขึ้นมาปิดแค่ -66 จุด..แต่ในวันที่ 7 พ.ค. ดัชนีหุ้นดาวโจนส์ก็ปิดลบไป 473.39 จุด (-1.79%) แล้วในนาทีนี้ (9 พ.ค) ดาวโจนส์ฟิวเจอร์ก็ไหลลงไปสองร้อยกว่าจุดไปแล้วเรียบร้อย..เข้าทำนอง “ใจดีสู่เสือ” ในวันแรก แต่ท้ายที่สุดก็กลายมาเป็น “ปากกล้าขาสั่น” ในวันต่อๆมา...

 

อย่างว่า..ตลาดหุ้นไม่ว่าที่ไหน มันยังอาศัยคนกำหนดทิศทางกันอยู่ดี..นี้ยังไม่นับตลาดหุ้นอื่นๆทั่วโลกทั้งตลาดหุ้นยุโรปและตลาดหุ้นเอเชียที่ต้องมา “ซวย” ตามไปด้วย

 

ไม่รู้ว่าประธานธิบดี “โดนัล ทรัมป์” จะรู้หรือเปล่าว่า "สี จิ้นผิง" ประธานาธิบดีของจีนก็มี “ลูกบ้า” ที่ไม่ได้น้อยไปกว่า “ป๋าทรัมป์” เลยสักนิด...

 

...ถ้าจำได้ ทุกครั้งที่เมกา “รุก” ในเรื่องภาษีการนำเข้าสินค้าทางฝั่งของจีน “เฮียสี” ก็จะงัดมาตรการ “เอาคืน” อย่าง “แสบสันต์และเผ็ดร้อน” ไม่น้อยกว่า “ยัด” คืนกลับมาเสมอ

 

และครั้งนี้สิ่งที่ "สี จิ้นผิง" จะทำเพื่อ “รับขวัญ” ทวีตมหาภัยก็คือ “รัฐบาลปักกิ่งกำลังพิจารณายกเลิกการเจรจาการค้ากับสหรัฐ”

จะยกเลิก..ถึงแม้ว่า “นายหลิว เหอ” รองนายกรัฐมนตรีจีนพร้อมคณะกว่า 100 คน จะเดินทางไปถึงกรุงวอชิงตันแล้วก็ตาม

 

“หนามยอกต้องเอาหนามบ่ง” ฉันใด “จีนก็จัดเต็มให้อเมริกาทุกครั้งไป” ฉันนั้น


หรือถ้าหาก “ประธานธิบดีทรัมป์” คิดจะ “ลักไก่” ด้วยการขู่ว่าจะขึ้นภาษีในวันที่ 10 พ.ค. โดยหวังว่าจะใช้เวลาแค่ 2 วัน บีบให้จีนทบทวนหรือยอมทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการแก้กฎหมายภายในประเทศหรือแม้แต่เรื่องการพยายามระงับวาระแห่งชาติอย่างเรื่อง Made In China, One Bell One Road หรือเรื่องอื่นๆที่เป็น “ทะเยอทะยาน” ของจีน...

 

ถ้าจะให้ประเทศที่คิดตัวเอง “เจ๋ง” อย่างจีน ถ้าไม่ใช้กำลังทางทหารมาลุยกันซึ่งๆหน้า แต่ดันมาใช้วิธีกดดันกันเหมือน “เด็กเล่นขายของ” แบบนี้..บอกเลยว่าเป็นแค่เเรื่องของการ “ฝันกลางวัน” ของคน “โลกสวย” เท่านั้นเอง...


และที่เสียหายหนักที่สุดก็คงจะเป็น “ธุรกิจข้ามชาติ” ของทั้งสองประเทศที่ต้องมาวุ่นวายกับการหาประเทศที่เป็นแหลงพักสินค้าหรือประเทศนอมินีในการผลิตสินค้าเพื่อหลีเลี่ยงข้อกำหนดของท่านผู้นำที่กระหน่ำโยนเข้าหากัน..

สินค้าก็ยังจะต้องซื้อขายกันเหมือนเดิมแต่ดันต้องมาเพิ่ม “กระบวนการ” นำเข้าส่งออกและ “ภาษี” ให้มันวุ่นวาย เพราะความอยากเอาชนะกันเท่านั้น...


...ถ้าทำแล้วได้ความ “สะใจ” แต่ตัวเองก็เจ็บ “ลูกกระจ๊อก” ที่เดินตามก็ “ช้ำ” แล้วจะทำไปทำไม...


โลกบอบช้ำมาพอแล้ว...

ถึงวันนี้คนทั้งโลกน่าจะตื่นและตั้งคำถามกันได้แล้วว่า “สงครามการค้า” ที่กำลังเกิดขึ้นมันเป็นเรื่องของธุรกิจ...หรือมันเป็นเรื่องของ “คนบ้า” กันแน่..!!!

 

 

  • ผู้โพสต์ kaweephol2
  • 2019-05-09 16:13:55
  • 1357

ผู้สนับสนุน