เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ

ข่าว


กรมบังคับคดี งดประมูลขายทรัพย์ กดดัน BAM มากสุดในกลุ่มฯ

  • 2020-05-05 10:25:32
  • 23900

บล.เอเซีย พลัส ให้ความเห็นต่อกรณีหลังจากมีการประกาศงดการประมูลขายทรัพย์ผ่านกรมบังคับคดีหลายแห่งตั้งแต่เดือน เม.ย. - พ.ค. 63 เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรค Covid-19 (กรมบังคับคดียังไม่มีระบบประมูลขายทรัพย์ออนไลน์ในปัจจุบัน) ฝ่ายวิจัยคาดว่าจะส่งผลกระทบต่อหุ้นในกลุ่มบริหารหนี้ โดย JMT จะได้รับผลกระทบน้อยที่สุดจากที่บริษัทฯ มีรายได้ส่วนใหญ่มาจากการบริหารจัดการหนี้ไม่มีหลักประกัน ส่วน CHAYO ที่มีรายได้จากหนี้ไม่มีหลักประกันมากกว่าส่วนของหนี้มีหลักประกันจะได้รับผลกระทบรองลงมา (บริษัทฯ ได้ผลบวกจากการปรับใช้มาตรฐานบัญชี TFRS 9 ที่ทำให้สามารถรับรู้รายได้ดอกเบี้ยจากหนี้มีหลักประกันได้แม้ไม่ต้องขายออกไป ต่างจาก BAM ที่คาดว่าจะไม่ได้รับผลบวกจากการปรับใช้มาตรฐานดังกล่าว)

          

ขณะที่คาดว่า BAM จะได้รับผลกระทบมากที่สุดในกลุ่ม จากที่คาดว่าบริษัทฯ จะมีรายได้จากการขายหลักประกันผ่านกรมบังคับคดี (61% ของรายได้รวม) ลดลงอย่างมีนัยฯ ในงวด 2Q63 โดยฝ่ายวิจัยคาดว่าแม้กรมบังคับคดีจะสามารถกลับมาเปิดการประมูลขายทรัพย์อย่างเร็วที่สุดในเดือน มิ.ย. 63 แต่จะไม่สามารถเร่งการขายหลักประกันออกไปได้อย่างรวดเร็ว เนื่องจากการประมูลขายหลักประกันจะต้องเป็นไปตามลำดับที่กรมบังคับคดีกำหนด และการเข้าประมูลทรัพย์ที่คาดว่าจะซบเซากว่าเดิมหลังจากการจำกัดการชุมนุมของคนจำนวนมากเพื่อป้องกันการกลับมาแพร่ระบาดอีกครั้งของ Covid-19 ขณะที่ในฝั่งของผู้ซื้อหลักประกันคาดว่าจะได้รับผลกระทบจากสภาพคล่องที่ลดลงในภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวทำให้อาจมีการเลื่อนการเข้าประมูลซื้อหลักประกันออกไป ซึ่งจะเป็นแรงกดดันต่อรายได้จากการขายหลักประกันของ BAM ตลอดทั้งปี

 ทำให้ฝ่ายวิจัยมีแนวโน้มปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 2563-2564 และ มูลค่าพื้นฐาน ของ BAM ลงอย่างมีนัยฯ แม้ BAM จะยังสามารถซื้อหนี้ในราคาที่เหมาะสมได้ในช่วงเศรษฐกิจชะลอตัว แต่ด้วยปัจจัยเชิงลบจากข่าวดังกล่าวที่มีน้ำหนักมากกว่า จึงแนะนำขายทำกำไรหุ้น BAM ออกไปก่อน

  • ผู้โพสต์ natsinee
  • 2020-05-05 10:25:32
  • 23900

10 ทอล์คออฟเดอะทาวน์ล่าสุด

โฆษณา
ผู้สนับสนุน