Social

ต่ำตม..ตลาดบ้าๆพานักลงทุนเจ็บ!

มองตลาด (11 ม.ค. 62) 

By...พี่รวย


สิ่งที่สังเกตเห็นนับตั้งแต่เริ่มต้นปีใหม่เป็นต้นมาคือถ้าซื้อหุ้นแล้วไม่สามารถจะทิ้งข้ามจังหวะปิดตลาดได้เลย

 

ไม่ว่าจะเป็นทิ้งข้ามวัน..หรือแม้แต่ทิ้งข้ามช่วงพักเบรคในตอนเที่ยงวัน

 

เพราะทันทีที่ละสายตา...จากหุ้นที่กำลังวิ่งอยู่สวยๆ กลับกลายเป็นหุ้น “ห่วย” ไปง่ายๆ ไม่ว่าจะเป็นหุ้นตัวเล็กตัวใหญ่ แม่ม...เป็นเหมือนกันหมด

 

อย่างเวลาเปิดตลาดช่วงเช้าจะสังเกตได้ว่าจะมีการดันดัชนีหุ้นด้วยปริมาณการซื้อที่ไม่มาก แต่มีแต่แรงซื้อเพียงฝั่งเดียวด้วยเงินไม่กี่พันล้านแต่ก็ดันดัชนีหุ้นให้วิ่งขึ้นไปได้ 5-7 จุด...แต่ว่าในช่วงเวลาหลังจากนั้นจะมีการทิ้งตัวลงมาทันทีในช่วง 10-10.00 น. หรือจะเป็นทิ้งตัวก่อนเที่ยง หรือว่าทิ้งทันทีหลังการเปิดตลาดในช่วงบ่ายก็แล้วแต่ว่าจะเลือกช่วงเวลาไหนเท่านั้น

 

ตัวอย่างง่ายๆก็หุ้นกลุ่มโรงพยาบาลก็มีเรื่องตอนเที่ยง พอเปิดตลาดช่วงบ่ายตลาดก็เละ หรืออย่างล่าสุดก็เป็นกรณีของ DTAC นั้นก็ทิ้งราคาตอนเที่ยงเหมือนกัน เปิดตลาดมาช่วงบ่ายตลาดหุ้นก็เละอีกเหมือนกัน...

หรือถ้าจะพูดไปถึงหุ้นใหญ่อย่าง PTT PTTEP PTTGC และ CPALL พวกนี้มันก็ยังดูเหมือนว่าจะเล่นแบบเดียวกันเลย นั้นคือเกมส์การ “ลากขึ้นไปเชือด”

 

หรือว่าช่วงนี้มันเป็นเพราะว่านักลงทุนกำลังทันไปให้ความสนใจ DW (Derivative Warrant) กันมากขึ้น มากจนทำให้รู้แบบการเล่นหุ้นมันเปลี่ยนไป

เปลี่ยนจากที่จะต้องคอยติดว่าบริษัทจะลงทุนอะไร แนวโน้นธุรกิจเป็นอย่างไร บริษัทจะมีกำไรเท่าไหร่ กลายมาเป็นว่าราคาหุ้นแม่จะขึ้นเท่าไหร่ เพราะถ้าหุ้นแม่ขยับราคาหุ้นลูกอย่าง DW  ก็จะขยับตาม (ส่วนเรื่อง P หรือ C นั้นก็เป็นอีกเรื่อง)

 

สิ่งที่เปลี่ยนไปแน่ๆหลังจากที่ DW ได้กลายมาเป็นที่นิยมนั้นก็คือการเล่นหุ้นด้วนการ “แทงหุ้น” แทงแบบเดียวกับที่แทงไฮโล แบบนั้นเลยครับ

ส่วนพวกนักลงทุนใหญ่หรือกองทุนทั้งหลายก็ผันตัวเองมาเป็นเจ้ามือ..เป็นเจ้ามือที่คอยลากหรือกดราคาหุ้นแม่ เพื่อหารรายได้จากส่วนต่างของราคา DW

 

ประมาณว่าไม่ต้องกินคำใหญ่ๆ แต่กินหลายๆคำมันก็อิ่มได้เหมือนกัน....

 

ในขณะที่พวกโบรคเกอร์ที่เป็นผู้ออก DW เหล่านี้ก็ไม่ได้ซื่อสัตย์กับนักลงทุนเลย ทั้งๆที่มีตารางราคา DW เทียบกับราคาหุ้นแม่ แต่ราคา DW ก็ไม่เป็นไปตามตารางเลยสักนิด

 

แบบนี้มันเข้าข่ายของการ "โกง" หรือเปล่า...??

 


แล้วถ้าเป็นการโกง มันก็คือการโกงแบบที่ไม่มีการควบคุมซะด้วยสิ ดูๆไปแล้วมันก็เหมือเล่นกันเป็นกระบวนการยังไงยังงั้นเลยซะด้วย

 

ก็ในเมื่อเล่นเป็นกระบวนการแบบนี้ แถมผู้คุมเกมส์ที่ควรจะต้องเข้ามาดูแลก็ทำเป็นหลับตามองไม่เห็นอะไร ซะงั้น......เล่น
แบบนี้นักลงทุนรายย่อยก็ตายสิครับ...


 

ก็มันเป็นแบบนี้ไงถึงได้เรียกว่า “ต่ำตม”

  • 841