Social
THE DARK NEWS .
Thuesday 10 Jan,2019 15:09 / 10 day ago

<< View all articles


AOT หุ้นเด่นปี 62 มี upside 20%

AOT หุ้นเด่นปี 62 มี upside 20%

By...Victor


ทิศทางตลาดหุ้นไทย เริ่มขยับตัวดีขึ้น หลังจากปี 2561 ที่ผ่านมา ดัชนีมีแต่ทรงกับทรุด ส่วนปีนี้ก็ต้องมาลุ้นกันต่อไปว่า SET จะวิ่งไป 1,900 - 2,000 จุด ตามที่ นักวิเคราะห์ จากสถาบันใหญ่ๆ บอกเอาไว้ช่วงต้นปีได้หรือไม่?


อย่างที่ทราบกันดีว่า ณ ปัจจุบัน หุ้นไทยจะขึ้นหรือลง  ขึ้นอยู่กับ "เงินนอก" ล้วนๆ ถ้าเงินทุนยังไหลเข้า โอกาสที่หุ้นไทยจะขึ้นเดินหน้าต่อไปได้ ก็มีความเป็นไปได้


อีกทั้งปัจจัยต่างประเทศอีกหลายตัวก็มีผลต่อหุ้นไทย ทั้ง ดัชนีดาวโจนส์  ภาวะเศรษฐกิจโลกโดยรวม ราคาน้ำมัน ค่าเงินดอลลาร์ ราคาพันธบัตร ดอกเบี้ย ราคาทองคำ รวมถึงเกมสงครามการค้าระหว่างประเทศ


เป็นเรื่องน่ายินดีที่ "ราคาน้ำมัน" เริ่มดีดตัวขึ้นมาเล่นเหนือระดับ 50 เหรียญ/บาร์เรล ทำให้หุ้นกลุ่มพลังงานของไทยกลับมาคึกคักได้อีกรอบ นำโดยทีม "เฮียปอ" ที่ปีที่แล้วกลายเป็น "ปอเต๊กตึ๊ง" กดตลาดจนดัชนีหลุด 1,600 จุด


ต้องมาดูกันว่าปีนี้ "กลุ่มเฮียปอ" จะพลิกตัวจาก "ผู้ร้าย" กลับมาเป็น "พระเอก" ได้หรือไม่ ซึ่งต้องขึ้นอยู่กับภาวะเศรษฐกิจโลกเป็นหลัก ถ้าเศรษฐกิจโลกดี ปริมาณการใช้น้ำมันจะสูงขึ้น ราคาหุ้นก็จะขึ้นตามไปด้วย...จริงๆ แล้ว "น้ำมันแพง" แค่ดีกับตลาดหุ้น แต่กับภาวะเศรษฐกิจโดยรวม และชาวบ้าน กลับเป็นเรื่องไม่ดีเท่าไหร่ ใครๆ ก็ไม่อยากใช้น้ำมันแพง!


ที่อยากให้นักลงทุนจับตามองหุ้นอีกตัวหนึ่งก็คือ AOT บริษัทท่าอากาศยานไทย หรือ ทอท. ถือเป็นหุ้นใหญ่ เบอร์ 2 ของตลาดหลักทรัพย์ ที่มีมาร์เก็ตแค็ปสูงเกือบถึง 1 ล้านล้านบาท เป็นรองแค่ PTT เพียงตัวเดียว


ถ้า กลุ่มเฮียปอ ไม่วิ่งราคาน้ำมันไม่ดี หุ้น AOT อาจจะเป็นตัววิ่งนำตลาดแทนก็ได้ ถ้า AOT ขยับขึ้น หุ้นก็มีสิทธิ์เชียวได้เหมือนกัน อย่าลืมว่า หุ้นกลุ่มขนส่งและโลจิสติกส์ เอามารวมๆ กันหลายตัว มาร์เก็ตแค็ป ใหญ่ไม่แพ้ กลุ่มพลังงาน มีขาใหญ่อย่าง BEM และ BTS ที่มาร์เก็ตแค็ปหลายแสนล้าน พ่วงเข้ามาด้วย ถ้าขึ้นพร้อมๆ กัน SET เข้าเป้าแน่!


AOT เคย High สุดที่ราคา 77.75 บาท เมื่อเดือน ม.ค. 2561 ราคาตอนนี้อยู่ที่ 66 บาท ถ้าตลาดเป็นขาขึ้น ยังมีโอกาสขยับขึ้นไปที่ High เดิมได้เกือบ 20% ถ้าหุ้นขึ้นไป 1,900 จุด อย่างที่เขาว่ากัน ราคา ณ ปัจจุบัน ก็น่าสน


ข้อสำคัญ ปี 2562 นี้ จะมีสนามบินในประเทศอีก 4 แห่งคือ สนามบินอุดรธานี ชุมพร ตาก และสกลนคร ซึ่งคาดว่าจะโอนเข้ามาทั้ง 4 สนามบินในไตรมาส 3 ปี 2562


นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่  ทอท. ระบุว่า จะใช้งบลงทุน 3,500 ล้านบาท ในการปรับปรุง 4 สนามบิน ที่รับโอนจาก กรมท่าอากาศยานไทย หรือ ทย.


โดยแบ่งการลงทุนเป็น 2 ระยะ ช่วงแรกใช้เงิน 1,500 ล้านบาท  โดยเน้นการปรับปรุงสนามบินอุดรธานี 1,200 ล้านบาท ให้ได้มาตรฐาน ICAO เพื่อสามารถเพิ่มเที่ยวบินและเปิดเส้นทางบินตรงระหว่างประเทศจากยุโรปมายังอุดรธานี จังหวัดที่มีเขยฝรั่งมาก ทำให้มีชาวต่างชาติเดินทางถึงปีละ  3.5 แสนคน  ตลาดมีอยู่แล้ว ไม่ต้องสร้างอะไร แค่ทำให้สะดวก บินตรงได้


การปรับปรุงแบ่ง 2 ระยะ ระยะแรกใช้เงิน 1,500 ล้านบาท ระยะที่ 2 ประมาณ 2,000 ล้านบาท หลัก ๆ จะนำไปปรับปรุงสนามบินอุดรธานี 1,200 ล้านบาท ให้ได้มาตรฐาน ICAO เพื่อเพิ่มเที่ยวบินและเปิดเส้นทางบินตรงระหว่างประเทศจากยุโรปมายังอุดรธานีที่มีชาวต่างชาติเดินทางมา 3.5 แสนคนต่อปี จากทั้งหมด 5 แสนคนต่อปี เพราะเป็นจังหวัดที่มีเขยฝรั่งอยู่มาก ตั้งเป้าจะเริ่มเปิดตารางบินฤดูหนาวปี 2563 หรือในเดือน ต.ค. 2562


อย่างไรก็ตาม ยังมี "ข้อกฎหมาย" บางเรื่องในเรื่องการโอนสนามบิน ที่ยังต้องแก่ไข และรอประกาศจากคณะกรรมการกฤษฎีกา ถ้าหากผลวินิจฉัยออกมาว่า สามารถโอนได้ 100%...ไม่แทงตอนนี้จะไปแทงตอนไหน?

  • 266