Social
THE DARK NEWS .
Thuesday 06 Dec,2018 12:34 / 13 day ago

<< View all articles


หนี...ตัวใครตัวมัน!

หนี...ตัวใครตัวมัน!

โดย...Victor


ดัชนีดาวโจนส์ ดิ่งเหว -3.10% รอบนี้ มีนัยยะสำคัญต่อภาวะตลาดหุ้นโลกค่อนข้างมาก เพราะเกิดจาก "สัญญานร้าย" ที่ทำให้นักลงทุน "ขาใหญ่" พากันเทกระจาด สาดหุ้นทิ้งกันออกมา เหตุจากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐเกิดภาวะ Inverted Yield Curve ที่เกิดจากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรระยะสั้น อยู่สูงกว่าพันธบัตรระยะยาว โดยอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 2 ปี ปรับตัวอยู่สูงกว่าอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 5 ปี


สถานการณ์แบบนี้ นักการเงินระดับโลกย่อมมองออกว่า กำลังจะเกิด "ภาวะเศรษฐกิจถดถอย" 


หุ้นที่ "เผ่น" ก่อนกลุ่มอื่นๆ ในกรณีนี้คงหนีไม่พ้น หุ้นกลุ่มแบงก์ เพราะจะเป็นตัวสะท้อนโดยตรงกับภาวะเศรษฐกิจในภาพรวม โดยหุ้นแบงก์ใหญ่หลายตัวปรับตัวลงอย่างรุนแรง

- เจพีมอร์แกน เชส ปรับตัวลดลง 4.45% 

- แบงก์ ออฟ อเมริกา ปรับตัวลดลง 5.43% 

- ซิตี้ กรุ๊ป ปรับตัวลดลง 4.45%


ตามมาด้วย หุ้นยอดฮิตอย่าง  "แอปเปิล" ที่มีข่าวไม่ดีมาก่อนหน้าแล้ว เรื่องขายไอโฟนไม่ค่อยออก ตลาดเริ่มเต็ม และผูกติดอยู่กับผลิตภัณฑ์เดียวมากเกินไป เลยดิ่งตามไปด้วย ปรับตัวลดลง 4.40% 


ทางด้านยุโรปก็ตอบรับ ดัชนีปรับตัวลงมากว่า 1% เกือบทุกตลาด เอเชียก็คงหนีไม่พ้นตกชะตากรรมเดียวกัน หันมามองตลาดหุ้นไทย ดูทรงแล้ว...ยังไงก็ไม่รอด!

ในรอบปีมานี้ "ฝรั่ง" เข้ามาคอนโทรลหุ้นไทยอย่างเต็มรูปแบบ หลอกกินเงิน "กองทุนไทย" ไปอื้อซ่า นี่ถ้าไม่มี LTF มาเติมในช่วงปลายเดือนธ.ค.นี้ มีหวัง....หมดตรูด!

ยิ่งฝรั่งเล่น TFEX ในทาง Short ทำให้มองทิศทาง SET ได้เลยว่า...เละ!

ทีนี้สถานการณ์จะไปจบตรงไหนก็คงต้องไปดู DOW เป็นหลัก เพราะเรา "ผูกดวง" ไว้กับ ตลาดหุ้นฝรั่ง เต็มรูปแบบ ดูจาก TF Month ของ DOW ต้องร้องด้วยความตกใจเลยว่า...โอ้ว นี่มันยอดดอย!


DOW เคยไปทำ High ที่ 26,616.71 จุด เมื่อต้นปี 2018 นี้ แล้วก็มาทำ New High ที่ระดับ 26,951.81ในปลายเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา หลังจากนั้นก็แกว่งตัวทางลงมาเรื่อยๆ และไม่มีทีท่าว่าจะขึ้นอีก แถมเต็มไปด้วยข่าวร้ายเรื่อง "สงครามการค้า" ล่าสุดก็ Bond Yield และภาวะเศรษฐกิจถดถอย


ประกอบกับ Indicator สำคัญ อย่าง Macd และ RSI เริ่มแสดงทิศทางเป็น "ขาลง" ชัดเจน " เซียนเทคนิคระดับโลกยังไงก็ต้องเล่นทาง Short เป็นหลัก แถม DOW ยังหลุดเส้นค่าเฉลี่ย 100 วัน ลงมาเล่นข้างล่างอีก ยิ่งตอกย้ำให้เห็นว่า DOW เป็น "ขาลง" เต็มรูปแบบ!


แน่นอนว่า หุ้นเมื่อขึ้นไปสุดจนราคา "เต็มมูลค่า" แล้ว ก็ต้อง "ขาย" เพราะไม่รู้ว่าจะถือไว้ทำไม สู้เปลี่ยนเป็นเงินสดไปหาประโยชน์ช่องทางอื่นดีกว่า รอให้หุ้นกลับมามี "ราคาถูก" จึงค่อยกลับมา "ช้อน" แล้วไล่ราคากันใหม่อีกรอบ เป็นแบบนี้มาตลอดอยู่แล้ว


อย่างไรก็ตาม สมัยนี้หุ้นขึ้นเร็วลงเร็ว ถ้าลงเร็วและลึกมากๆ มีสัญญานกลับตัว (Reversal) ก็ค่อยกลับเข้ามาเล่นกันใหม่ ตลาดหุ้นไทย "ฝรั่ง" เล่นทางลง เราก็ต้องเล่นตามน้ำ "ถือเงินสด" รอช้อนของถูกดีกว่า! ดูว่าเมื่อไหร่ "ฝรั่ง" กลับมาซื้อ เล่น TFEX ฝั่ง Long ค่อยเข้ามาซื้อในตอนนั้น


ส่วนใครที่ออกตัวไม่ทัน นั่งอยู่บน "ดอย" ทำได้อย่างเดียวคือ...ทัมใจ!

  • 833